Cách Chăm Sóc Gà Chọi Sau Khi Đá Về Không Phải Ai Cũng Biết

Chăm sóc gà chọi sau khi đá về trường gà savan không phải ai cũng biết. Sau những trận đấu căng thẳng, việc chăm sóc gà chọi trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Trường Gà Savan sẽ giới thiệu cách thức nuôi dưỡng chiến kê trong bài viết dưới đây nhé. 

Gà chọi là gì?

Gà chọi là một dạng gà được chọn lọc và huấn luyện để tham gia vào các trận đấu chọi. Một hoạt động giải trí có ảnh hưởng lớn đến nền văn hóa của nhiều quốc gia. Chúng thường được chăm sóc đặc biệt để phát triển những đặc tính nhất định, như sức mạnh, tinh thần chiến đấu và sự nhanh nhẹn. Đặc biệt được nuôi dưỡng với chế độ dinh dưỡng và lịch trình tập luyện đặc biệt để tối ưu hóa khả năng thi đấu.

Tuy nhiên, hoạt động này cũng đối mặt với nhiều tranh cãi và chỉ trích vì liên quan đến bạo lực, đánh đấm. Nhiều nước đã áp đặt các hạn chế hoặc cấm hoạt động chọi gà để bảo vệ đạo đức, phúc lợi động vật. Thế nhưng, trong một số vùng lãnh thổ, chúng vẫn được coi là một phần quan trọng của văn hóa, truyền thống.

Tìm hiểu về chăm sóc gà chọi sau khi đá về cùng những thông tin liên quan
Tìm hiểu về chăm sóc gà chọi sau khi đá về cùng những thông tin liên quan

Vì sao nên chăm sóc gà chọi sau khi đá về?

Gà chọi, những chiến binh đích thực của thế giới giai đoạn thể thao này, thường phải đối mặt với những cuộc chiến đấu khốc liệt. Chúng có thể bị thương nặng, mất máu, và đối mặt với nguy cơ nhiễm trùng cao. Dưới đây là cách chăm sóc gà chọi sau khi đá về đúng nhất:

Làm sạch cơ thể

Sau mỗi trận đấu, việc làm sạch cơ thể giúp loại bỏ chất bẩn, máu với vi khuẩn có hại. Quá trình chăm sóc gà chọi sau khi đá về này không chỉ duy trì vệ sinh cho chúng mà còn giúp ngăn chặn sự lây nhiễm.

Xử lý vết thương

Chăm sóc gà chọi sau khi đá về đặc biệt cho các vết thương trên cổ, đầu, chân giúp ngăn ngừa nhiễm trùng, tăng cường quá trình lành vết. Điều này đảm bảo rằng chúng sẽ không phải đối mặt với những vấn đề sức khỏe hậu quả từ những tổn thương này.

Tìm và xử lý vết thương trong quá trình chăm sóc gà chọi sau khi đá về
Tìm và xử lý vết thương trong quá trình chăm sóc gà chọi sau khi đá về

Đối phó với thuốc kháng sinh, dinh dưỡng

Gà cần được chăm sóc gà chọi sau khi đá về bằng cách cung cấp thuốc kháng sinh, kháng viêm, tiêu kén, vitamin B1. Để giảm đau, tiêu sưng, tăng cường sức đề kháng. Chế độ dinh dưỡng đặc biệt giúp phục hồi năng lượng, duy trì cân nặng. Đảm bảo chúng đang nhận đủ chất dinh dưỡng cần thiết.

Nghỉ ngơi và sưởi ấm

Gà cần thời gian để nghỉ ngơi, sưởi ấm, giúp giảm căng thẳng và mệt mỏi. Quá trình chăm sóc gà chọi sau khi đá về này đặt chúng trong tình trạng sức khỏe tốt nhất để đối mặt với những thách thức tiếp theo.

Cách chăm sóc gà chọi sau khi đá về tốt nhất

Cách chăm sóc gà chọi sau khi đá về đòi hỏi sự cẩn thận, tỉ mỉ, kiên trì. Bằng cách thực hiện đầy đủ các bước và đảm bảo rằng mọi quy tắc được tuân thủ, người chơi có thể đảm bảo rằng gà của mình sẽ hồi phục nhanh chóng.

Xử lý khi gà mới đá về

Sau mỗi trận đấu căng thẳng, cơ thể thường đầy đất, bụi bẩn, máu từ những vết thương đau nhức. Việc đầu tiên cần thực hiện chăm sóc gà chọi sau khi đá về là làm sạch cơ thể để ngăn chặn sự lây nhiễm với giúp chúng hồi phục nhanh chóng.

 • Sử dụng nước ẩm để lau sạch bụi bẩn, đất cát, máu trên cơ thể, đầu, cổ.
 • Dùng một chiếc lông sạch để vuốt ngược lông sau khi nhúng vào nước lạnh, giúp làm sạch, kích thích tuần hoàn máu.

Kiểm tra và xử lý vết thương

Sau trận đấu, chăm sóc gà chọi sau khi đá về thường có nhiều vết thương trên cổ, đầu, chân. Việc kiểm tra, xử lý chúng là quan trọng để ngăn ngừa nhiễm trùng và giúp chúng phục hồi.

 • Mở miệng, lùa lông để làm sạch cổ họng, loại bỏ đờm cùng chất bẩn.
 • Sử dụng khăn sạch để lau sạch và bảo vệ vết thương, đặc biệt là với các vết bầm tím để tránh tình trạng nhiễm trùng.
Bài viết liên quan:  Kỹ Thuật Đổ Gà Đá - Chia Sẻ Kinh Nghiệm Đổ Gà Thành Công

Kiểm tra chân gà

Chân gà, vùng thường dùng băng dính quấn cựa, cần được kiểm tra kỹ lưỡng. Nếu phát hiện vết thương, chúng nên được ngâm trong nước lạnh để giảm phù nề, ngăn chặn các vấn đề khác như sưng cụm bàn chân.

 • Đảm bảo rằng nước lạnh giúp giảm căng cơ, ngăn chặn sự sưng.
 • Dùng dầu gió để om bóp chân nếu gặp tình trạng gió yếu, giúp chúng mau chóng hồi phục.
Kiểm tra chân là bước quan trọng khi chăm sóc gà sau khi đá về
Kiểm tra chân là bước quan trọng khi chăm sóc gà sau khi đá về

Kiểm tra sức khỏe, điều trị

Chăm sóc gà chọi sau khi đá về là kiểm tra tổng thể sức khỏe của gà và thực hiện các biện pháp điều trị cần thiết. Với các bước sau:

 • Cho gà uống thuốc kháng sinh EN150 để giảm đau, tiêu sưng, ngăn chặn nhiễm trùng.
 • Uống thêm B1 để tăng cường sức lực và giảm tình trạng suy nhược.

Chuẩn bị nơi ở và kiểm tra lần 2

Trong cách chăm sóc gà chọi sau khi đá về, sau khi kiểm tra sức khỏe ban đầu, chắc chắn rằng nơi ở của gà là sạch sẽ, an toàn. Với các yếu tố như sau: 

 • Làm sạch chuồng và bảo đảm nó kín gió, đặc biệt là trong thời tiết lạnh.
 • Sử dụng bóng sưởi hoặc quạt sưởi để giữ ấm cho chúng, đặc biệt là vào mùa đông.

Chế độ ăn uống

Chế độ ăn sau khi đá về cũng cực kỳ quan trọng để hỗ trợ quá trình phục hồi. Tránh cho gà ăn thóc, lúa ngay lập tức. Thay vào đó, cung cấp cơm nóng trộn cám với B1. Cho chúng ăn một mồi cơm nóng kết hợp với om bóp rượu. Đặc biệt là đối với vết bầm tím, để hỗ trợ sự lành vết thương.

Kiểm tra sức khỏe lần 2 và chăm sóc tiếp theo

Sau 3 ngày, tiếp tục kiểm tra sức khỏe của chúng và thực hiện các biện pháp chăm sóc tiếp theo. Nếu có bất kỳ biến chứng bệnh nào xuất hiện, xử lý kịp thời để tránh tình trạng lan rộng. Tiếp tục lau nước ấm và xoa bóp rượu cho gà để giữ vệ sinh và hỗ trợ sự lành vết thương.

Liên tục theo dõi để chăm sóc gà sau khi đá về tốt nhất
Liên tục theo dõi để chăm sóc gà sau khi đá về tốt nhất

Hướng dẫn om gà chọi sau khi đá về

Quá trình này là một bước quan trọng trong việc chăm sóc gà sau trận đấu. Yếu tố quyết định sự thành công trong các cuộc chiến tiếp theo.

Chuẩn bị nguyên liệu

Om bóp gà chọi sau khi đá về không chỉ giúp phục hồi nhanh chóng mà còn tạo nên làn da dày dặn và đẹp mắt. Đối với việc này, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

 • Nghệ
 • Ngải cứu
 • Chè khô
 • Vỏ quýt
 • Vỏ cam
 • Muối
 • Rượu trắng

Bước thực hiện om bóp

Nắm vững các bước thực hiện om bóp dưới đây để tránh gà bị tổn thưởng:

 • Đầu tiên trong chăm sóc gà chọi sau khi đá về om này, đun sôi nước om trong một nồi và đảm bảo tất cả các nguyên liệu được đun sôi đều.
 • Sau đó, để hỗn hợp nguội bớt, sẵn sàng cho quá trình om bóp.

Lưu ý thực hiện om bóp

Lưu ý trong khi thực hiện phương pháp chăm sóc như sau:

 • Chăm sóc gà chọi sau khi đá về này là sử dụng một chiếc khăn bông khô, nhúng đẫm vào nước om và vắt cho kiệt nước.
 • Lau sạch và om bóp trên cơ thể từ đầu cho đến chân. Tập trung lau sạch các khu vực như mắt, đầu gối, đặc biệt là nách non, hông, đùi – những nơi thường xuyên tiết mồ hôi và tiếp xúc nhiều với bụi bẩn.
 • Đảm bảo khăn không quá nóng với ấp quá lâu để tránh gây tổn thương cho gà. Hạn chế tiếp xúc với mắt, đầu gối để tránh tình trạng xót, yếu khớp gối.

Tăng lượng nghệ, phun rượu

Tăng lượng nghệ hay phun rượu sẽ kích thích chiến kê mạnh mẽ hơn, anh em có thể tham khảo như sau:

 • Khi các vết thương bắt đầu lành, tăng lượng nghệ để tạo da đỏ đẹp hơn.
 • Hoặc có thể sử dụng rượu trắng để phun lên cơ thể, giúp ngăn chặn mốc và sát trùng các vết thương ngoài da. Đồng thời, kích thích máu chảy mạnh hơn.

Bài tập kết hợp với om bóp nghệ

Thuộc lòng các bài tập kết hợp dưới đây với phương pháp om nghệ:

 • Tiếp theo, kết hợp với các bài tập nhẹ nhàng như cho chúng chạy lồng để rèn luyện sức bền.
 • Cứ sau mỗi trận đấu, thực hiện quy trình om bóp này liên tục trong khoảng 1 tuần để giúp gà phục hồi sức khỏe, tăng cường sức mạnh. 
Chăm sóc gà sau khi đá về bằng cách om nghệ
Chăm sóc gà sau khi đá về bằng cách om nghệ

Kết luận

Trên đây, chúng tôi đã giới thiệu về cách chăm sóc gà chọi sau khi đá về chuẩn xác. Với sự kết hợp của kiến thức chăm sóc và om bóp, chiến binh chọi của bạn sẽ trở lại sàn đấu với sức mạnh đầy đủ với  tâm hồn chiến đấu không ngừng. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *