Hướng dẫn 7 cách xem tướng gà đá cựa sắt chuẩn chiến kê

Mẹo xem chân gà đá cựa sắt

Xem tướng gà đá cựa sắt cần dựa vào nhiều đặc điểm khác nhau để chọn ra chiến kê mạnh nhất. Bạn có thể tham khảo một số kinh nghiệm giúp thực hiện việc này một cách dễ dàng hơn. 

Cách xem chân gà đá cựa sắt cực chuẩn 

Xem tướng gà đá cựa sắt là bước quan trọng để nuôi dưỡng được chiến kê mạnh mẽ. Việc này không chỉ giúp bạn nâng cao cơ hội chiến thắng mà còn tiết kiệm thời gian huấn luyện. 

Tìm hiểu một số cách nhận biết được áp dụng nhiều nhất hiện nay. 

Chân gà

Chân của gà đá cựa sắt được chia ra làm 3 loại với những đặc trưng khác nhau. 

 • Chân nhỏ, dài: Có tốc độ nhanh và khả năng áp sát đối thủ, né đòn một cách linh hoạt. Những cú đá mạnh mẽ khiến đối thủ tiêu hao sinh lực, vết thương bị rát. 
 • Chân to: Kích thước chân lớn khiến lực đá cũng trở nên mạnh hơn. Có những giống gà Asil, gà Mỹ có thể gây ra chấn thương nặng đến nội tạng. 
 • Chân rất lớn: Hầu hết giống gà có chân lớn sẽ tạo ra cú đá có lực mạnh. Nếu có thêm vảy rồng càng được nhiều người săn đón bởi tính chất quý hiếm. 
Mẹo xem chân gà đá cựa sắt
Mẹo xem chân gà đá cựa sắt

Xem tướng gà đá cựa sắt thông qua lưỡi và ngực

Thông thường người nuôi gà lâu năm sẽ để ý nhiều vào phần ngực của gà. Nếu thấy săn chắc, tướng đi ổn định tượng trưng cho khả năng giữ thăng bằng tốt. Đây là lợi thế trong bộ môn đá cựa sắt. 

Xét về phần lưỡi, có những đặc điểm sau bạn không nên bỏ qua. 

 • Lưỡi thụt sâu vào bên trong, khó thấy.
 • Đầu lưỡi có dấu hiệu chẻ. 
 • Lưỡi cụt hoặc cắt ngang. 
Xem tướng gà đá cựa sắt dựa vào dáng mỏ
Xem tướng gà đá cựa sắt dựa vào dáng mỏ

Xem mắt của chiến kê 

Mắt của gà thể hiện phong thái tự tin và khả năng quan sát trong chiến đấu. Người ta thường đánh giá cao những con gà có mí mỏng, phần mắt hơi thụt sâu vào bên trong. Điều này hạn chế khả năng dính đòn của đối thủ.

Ngoài ra còn những tướng mắt giống như rắn hổ với màu trắng dã và con ngươi nhỏ cũng rất hiếm. Chúng có khả năng chống chịu mạnh mẽ, ra đòn linh hoạt. 

Dựa vào hàng vảy để đánh giá 

Trong những cách xem tướng gà đá cựa sắt thì hàng vảy là bộ phận không thể bỏ qua. Có 2 yếu tố cần được quan tâm là hàng trước và hàng sau. Mỗi vị trí sẽ có tiêu chí để đánh giá riêng. 

Hàng trước 

 • Hàng nội: Có tên gọi khác là hàng quách, tính bằng chiều dọc từ giữa ngón chân đến gối. 
 • Hàng ngoại: Hoặc hàng thành, có cách tính giống như trên. 
 • Hàng thới: Chạy từ ngón thới lên trên theo chiều dọc. 

Hàng sau

Hàng sau của gà sẽ có nhiều bộ phận hơn, gồm 5 hàng. 

 • Hàng kẽm: Ở hai bên là hàng độ và hàng hậu. 
 • Hàng kẽm phụ: Có vị trí ở giữa hàng nội và hàng độ.
 • Hàng độ: Nằm ngay tại cựa đến gối theo chiều hướng lên trên. 
 • Hàng hậu: Kéo dài từ gối đến cựa.
 • Hàng biên: Vảy nhỏ giữa hàng độ và hàng hậu.
Xem tướng gà đá cựa sắt dựa vào dáng vảy
Xem tướng gà đá cựa sắt dựa vào dáng vảy

Theo những người nuôi gà lâu năm bạn nên chọn những con sở hữu vảy án thiên, án vân, án tâm, án tam tài, phủ địa, tam tài phủ địa, vấn cán, vấn sáo. Đây được coi là loại có tố chất mạnh mẽ với sự linh hoạt cao, biết tận dụng điểm yếu của đối thủ. Chúng còn có thể thay đổi chiến thuật phù hợp và lội ngược dòng trong tình thế bất lợi. 

Bên cạnh đó nên tránh những vảy gà không tốt như khai vuông tám vảy, dặm ngoại, khai hậu – nát hậu, hậu thiếu, độ tiền thiếu, cán dưới, gà ém, khai tiền,  tứ hoành khai, rọc chậu – dậm chậu, hoành khôn. Loại này khả năng chiến đấu không cao, thường dễ bị hạ gục sau vài chiêu thức nên không thích hợp với bộ môn này. 

Bài viết liên quan:  Kèo Nhà Cái - Nhận Biết Tỷ Lệ Cược Chuẩn Xác Nhất 2024

Xem tướng gà đá cựa sắt dựa vào tiếng gáy 

Từ lâu dân gian đã quan niệm rằng tiếng gáy thể hiện cho sự mạnh mẽ và oai phong của gà. Với gà đá cựa sắt cũng không ngoại lệ, nếu sở hữu tiếng gay vang lừng sẽ tượng trưng cho chiến kê tốt. Những âm thanh thường thấy nhất giúp bạn nhận biết.

 • Âm minh đoản: Âm này có dấu hiệu là âm cuối ngắn, không vang vọng nhưng tiếng rất trong. Điều này thể hiện gà có lối đá dứt khoát, hiếu chiến và bền bỉ. 
 • Âm minh trung: Tiếng gáy phát ra đều đều, không quá dài hoặc ngắn, tạo sự ngân vang. Đây là giống gà thông minh, thường áp dụng chiến thuật lừa đối thủ để phản công. 
 • Tam phụ âm minh, song phụ âm minh: Trong khi gáy sẽ tạo ra những tiếng rít ngắn. Rất nhiều sư kê săn đón loại này bởi rất hiếm gặp và thường sở hữu kỹ năng vượt trội. 
Xem tướng gà đá cựa sắt bằng tiếng gáy
Xem tướng gà đá cựa sắt bằng tiếng gáy

Nhận diện vị trí cánh 

Một cách xem tướng gà đá cựa sắt bạn không thể bỏ qua chính là xem xét vị trí cánh. Nếu thấy xuất hiện 1 chấm dài giống lông nhím thì có thể khẳng định đây là giống hiếm. Chúng rất dễ huấn luyện, với chế độ ăn uống phù hợp sẽ phát triển cơ bắp cực kỳ săn chắc. 

Ngoài ra nếu phân đầu cánh gồ lên cao cũng biểu hiện cho khả năng phòng ngự tốt. Khi gặp nguy hiểm dùng bộ phận này che kín lưng giúp giảm bớt chấn thương gặp phải. 

Dáng mỏ ảnh hưởng tới lối đá của gà 

Mỏ được xem là vũ khí quan trong trong chiến đấu, vậy nên khi xem tướng gà đá cựa sắt cần hết sức chú ý. Theo những người có kinh nghiệm, nên chọn loại mỏ ngắn, có thể mở rộng. 

Ngoài ra 2 phần mỏ trên và dưới khi khép lại cần khít vào nhau và có độ cứng cao. Với những lợi thế này sẽ mang lại khả năng năng giành chiến thắng tốt hơn. 

Bạn cũng có thể quan sát các dáng mỏ dưới đây để tham khảo.

 • Mỏ ba lá: Hay còn gọi là mỏ tam giác, đặc điểm là sắc nhọn và cứng. 
 • Mỏ sẻ: Hình dáng tương đối ngắn nhưng lại tạo ra lực cực mạnh. 
 • Mỏ vẹo: Khả năng mổ nhanh, linh hoạt, tấn công nhanh chóng. 

Bên cạnh đó sư kê cũng nên chú ý không lựa chọn những con gà có đặc điểm mỏ cụt, mỏ quắm. Khi ra đòn không tạo được sát thương cao cũng như kỹ thuật tương đối kém. 

Xem tướng gà đá cựa sắt và những thông tin liên quan
Xem tướng gà đá cựa sắt và những thông tin liên quan

Lưu ý khi xem tướng gà đá cựa sắt 

Xem tướng gà đá cựa sắt tốt thường dựa vào phần cựa, móng, chân, cánh gà. Tuy nhiên, điều này cũng không đảm bảo chính xác hoàn toàn bởi còn ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác. Nên dựa vào đời bố mẹ để phán đoán khả năng chiến đấu. 

 • Chưa kể đến việc chế độ ăn uống và tập luyện cũng ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của gà. Bạn có thể tham khảo những kinh nghiệm từ người chơi lâu năm để xây dựng chế độ sao cho phù hợp. 
 • Trước khi bước vào trận chiến nên không nên bắt gà tập luyện quá sức dễ làm hao hụt thể lực. 
 • Việc bổ sung các loại thuốc xoa bóp từ nghệ, rượu và lá chè tươi giúp tăng sự lì lợm. Bên cạnh đó cũng còn nhiều cách khác, bạn có thể tạo công thức riêng cho mình. 
 • Tìm kiếm trại cung cấp uy tín, tiêm chủng đầy đủ tránh tình trạng mắc phải bệnh dịch. 
 • Không nuôi nhốt trong không gian hẹp sẽ giảm khả năng quan sát. Cần chuẩn bị nơi rộng rãi, kích thích gà hoạt động nhiều làm săn chắc cơ bắp.
 • Xây dựng thực đơn đầy đủ dinh dưỡng để gà phát triển thể lực. 
Những lưu ý khi xem tướng gà đá cựa sắt
Những lưu ý khi xem tướng gà đá cựa sắt

Kết luận 

Để xem tướng gà đá cựa sắt cần dựa trên nhiều yếu tố khác nhau mới có thể chọn được chiến kê tốt. Ngoài ra, còn cần kết hợp với chiến thuật riêng giúp tăng khả năng chiến thắng trong trận đấu. Trường Gà Savan Lào sẽ liên tục cập nhật những thông tin mới nhất tại website của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *