Cách Chọn Gà Mái Chọi Làm Giống – Hướng Dẫn Chi Tiết Nhất

Sức mạnh chiến đấu của gà đá đặc biệt phụ thuộc vào yếu tố di truyền, do đó, cách chọn gà mái chọi làm giống luôn được coi trọng. Nếu bạn quan tâm đến vấn đề này, hãy đọc ngay nội dung dưới đây của Trường Gà Savan Lào để cập nhật thêm kiến thức.

Những lợi ích khi chọn gà mái chọi làm giống theo ý muốn

Dưới đây là các lợi ích cụ thể trong cách chọn gà mái chọi làm giống:

Những lợi ích khi chọn gà mái chọi làm giống theo ý muốn
Những lợi ích khi chọn gà mái chọi làm giống theo ý muốn

Thuần chủng nên giống gà tốt nhất

Trong quá trình nhân giống tự nhiên, có thể xuất hiện những con “thần kê”, nhưng phần lớn là gà bị pha tạp. Điều này dẫn đến sự giảm chất lượng của đàn gà chọi, khiến người nuôi phải đổi giống gà mới để cải thiện tình trạng này. 

Ngược lại, cách chọn gà mái chọi làm giống cẩn thận và sàng lọc kỹ càng sẽ tạo ra những con gà con “thuần chủng” nhất, có sức chiến đấu cao và dễ dàng trở thành những “chủ chiến” tại sàn đấu gà.

Phòng tránh bệnh lý không mong muốn

Khi đã chọn được gà mái đúc, chủ nuôi thường sẽ chăm sóc kỹ lưỡng từ khi gà chưa đẻ trứng. Việc cung cấp dinh dưỡng tốt, duy trì vệ sinh và tiêm phòng đầy đủ sẽ giúp tránh được các bệnh lý di truyền từ mẹ sang con. Điều này là rất quan trọng để tạo ra một đàn gà chiến kê chất lượng.

Tạo ra gà chiến theo ý muốn cá nhân

Trong các trường gà hiện nay, không chỉ có hình thức đá gà cựa sắt mà còn có đá gà tre, đá gà đòn và nhiều hình thức khác. Bằng cách chọn gà mái chọi làm giống phù hợp với tiêu chí chiến kê cần đúc, bạn có thể nhanh chóng có được một thần kê dũng mãnh và phù hợp với nhu cầu tham gia các sàn đấu gà.

Hướng dẫn cách chọn gà mái chọi làm giống tốt nhất

Dưới đây là một số cách xem giống gà mái chọi được ưa chuộng:

Hướng dẫn cách chọn gà mái chọi làm giống tốt nhất
Hướng dẫn cách chọn gà mái chọi làm giống tốt nhất

Chọn gà mái chọi làm giống theo nguồn gốc giống nòi

Một phương pháp trong cách chọn gà chọi làm giống là loại bỏ gà thế hệ đầu tiên. Đây là những con gà đầu tiên được lai giữa hai con gà giống tốt. Tuy nhiên, việc lựa chọn giống ở thế hệ này không đảm bảo chất lượng cho thế hệ sau.

Nên tránh chọn gà mái từ cận huyết vì chúng có thể mang gen xấu từ cả bố và mẹ. Thay vào đó, nên chọn gà từ lứa thứ hai để nhân giống.

Chọn gà mái làm giống phụ thuộc vào kỹ năng

Ngoài các đặc điểm về hình dáng và nguồn gốc, kỹ năng của gà cũng đóng vai trò quan trọng. Kỹ năng này là cần thiết để gà có thể tồn tại và thích ứng trong môi trường sống của chúng, đặc biệt là trong quá trình sinh sản và chăm sóc con non.

Các kỹ năng quan trọng của gà mà người nuôi cần chú ý trong cách chọn gà mái chọi làm giống, bao gồm:

  • Sức khỏe tốt và ít bệnh tật, giúp gà duy trì trạng thái cơ đồng và phòng tránh các bệnh lý.
  • Máu mạnh và sự bền bỉ, giúp gà chọi có khả năng truyền dịch di truyền tốt cho thế hệ sau.
  • Vẻ ngoài cân đối và phản ánh sự ngầu nghèo, kinh nghiệm, điều này thường là dấu hiệu của sức mạnh và sức sống.
  • Đôi mắt sắc bén và liên tục di chuyển, là biểu hiện của sự nhạy bén và cảnh giác, giúp gà phát hiện và đối phó với nguy cơ một cách hiệu quả.
  • Khi lựa chọn gà chọi, việc chọn những con đã được tẩy giun là rất quan trọng để sinh ra những con gà chọi khỏe mạnh và sẵn sàng cho các cuộc thi.

Lựa chọn gà mái chọi làm giống dựa theo hình dáng

Hình dạng của con gà đóng một vai trò quan trọng trong việc đánh giá chất lượng của chúng. Điều này làm cho cách chọn gà chọi làm giống trở thành ưu tiên hàng đầu trong giới chơi gà chọi.

Bài viết liên quan:  Cách Nhổ Lông Đuôi Gà Chọi - Hướng Dẫn Chi Tiết A-Z
Lựa chọn gà mái chọi làm giống dựa theo hình dáng
Lựa chọn gà mái chọi làm giống dựa theo hình dáng

Dựa vào hình dáng phần đầu của gà mái

Khi tìm gà chọi để sử dụng trong chương trình nhân giống, việc đánh giá ngoại hình yêu cầu quan sát và đánh giá nhiều yếu tố. Các yếu tố quan trọng bao gồm đầu, mào, mỏ và thần thái.

Khi quan sát đầu gà, người chơi gà cần chú ý đến:

  • Đầu gà cân đối, với tỉ lệ đối xứng giữa đầu và cổ là 1-1.
  • Mặt gà phản ánh sự nhanh nhẹn, dữ dằn, và có khí chất.
  • Mỏ gà cứng cáp, mở rộng đến 2 khoé miệng.
  • Mắt gà sáng bóng, thể hiện sự lanh lợi và tinh ranh.
  • Mào gà nhỏ, không có mào đỏ hoặc mào vương.

Lựa chọn theo phần mắt của gà mái

Đôi mắt của gà thể hiện sự tinh tế. Gà chất lượng thường có đôi mắt sáng và luôn tỏ ra cảnh giác khi quan sát môi trường xung quanh. Kích thước của đồng tử, đặc biệt là khi nó có màu đỏ và trắng, là một đặc điểm tích cực.

Lựa chọn dựa vào hình dạng mỏ của gà mái

Ngoài việc quan sát đôi mắt sắc bén và mào gà màu đỏ tươi, chiếc mỏ cũng đóng vai trò quan trọng trong cách chọn gà mái chọi làm giống hiệu quả. Khi đánh giá chất lượng mỏ thường kết hợp việc quan sát và đánh giá kích thước của mũi.

Mũi gà cần phải to và mở rộng, điều này kết hợp với mỏ có chiều rộng tương đương với đầu gà. Màu sắc của mỏ cũng rất quan trọng, cần phải có màu vàng sáng để phản ánh tình trạng sức khỏe tốt của gà. Một gà khỏe mạnh thường có mỏ sáng và rắn chắc.

Lựa chọn dựa vào phần cổ của gà

Người chơi thường kiểm tra tính liền mạch của cổ bằng cách vuốt nhẹ. Ưu tiên lựa chọn gà có cổ mạch lạc. Tuy nhiên, không nên quá coi trọng về kích thước của cổ, đặc biệt khi chọn gà mái. Điều này đặc biệt quan trọng khi lựa chọn gà chọi trống.

Dựa vào phần thân của gà mái chọi

Tiếp theo, phần thân của gà mái trong dòng chọi cần được cân đối, tạo ra một dáng đi vững chắc, không bị cong vẹo để tránh việc di truyền nhược điểm cho thế hệ sau. Tổng thể, thân của gà nên có hình dáng như bắp chuối, với xương hai bên phát triển to ở phần đầu và dần thon gọn về phía sau.  Phần khác cũng quan trọng là vai và lườn của gà cần có sự cân đối.

Cách chọn gà mái chọi làm giống phải có cánh to là ưu tiên, vì nó giúp che phủ đủ phần lườn và phao câu của gà. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng tấn công, né tránh và bảo vệ của gà trong các trận đấu. Mặt khác, màu sắc lông không cần quá quan trọng, vì ít khi di truyền cho thế hệ gà con tiếp theo.

Cách chọn gà mái chọi làm giống dựa vào phần chân của gà

Những chân gà chất lượng thường có thân hình cân đối và vảy lấp lánh. Độ cao của chân gà không nên quá cao hoặc quá thấp, vì điều này có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thế hệ gà tiếp theo.

Cách chọn gà mái chọi làm giống dựa vào phần chân của gà
Cách chọn gà mái chọi làm giống dựa vào phần chân của gà

Chân gà cần phải khô ráo và không bị thiếu thấp. Nếu có những dấu vết lạ hoặc vảy không bình thường, thì chất lượng và giá trị của chúng cũng sẽ tăng lên.

Khi xem xét tập tính, cách chọn gà mái chọi làm giống dựa trên các tập tính của chúng là rất quan trọng. Bạn cần quan sát cách chúng di chuyển, cách chúng săn mồi và cách chúng tương tác với các con gà khác.

Lựa chọn dựa trên màu sắc lông

Lông gà nên được phân bố nhiều ở vùng cổ và cánh. Đặc biệt, cánh nên có chiều dài phù hợp để có thể thu vào và che phủ toàn bộ phao câu. Cánh gà càng rộng, khả năng bảo vệ sẽ càng tốt hơn.

Đuôi của gà chọi không cần quá dài nhưng phải có đủ lông và cân đối với thân gà. Màu lông nên sáng và không có dấu hiệu nhợt nhạt hoặc bầm tím. Nếu lông của gà bóng mượt, điều này cho thấy dầu tự nhiên từ gốc lông được bảo vệ tốt, cho biết cơ thể của gà đang trong tình trạng khỏe mạnh.

Lời kết

Dưới đây là một số gợi ý về cách chọn gà mái chọi làm giống. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ giúp bạn chọn được những con gà mái xuất sắc nhất, từ đó tạo ra những thế hệ gà chọi khỏe mạnh, sẵn sàng đối đầu và có hình dáng đẹp sau này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *